Ảnh Hưởng El Nino tại Việt Nam

Trần Tiễn Khanh  và Nguyễn Khoa Diệu-Lê (3/2002)

 

Đây là bài thứ tư  trong loạt bài Nguyên Nhân Lũ Lụt Lớn  ở Việt Nam . Ba bài trước đã trình bày nguyên nhân lũ lụt tại Đồng Bằng Sông Cữu Long (ĐBSCL),  miền Trung   và Sông Hồng . Mục đích của loạt bài là tìm hiểu nguyên nhân gây nên lũ lụt một cách khoa học và khách quan, để đề phòng lũ lụt môt cách hửu hiệu và giảm thiểu các tổn thất. 
 

    Trong thời gian gần đây nhiều quốc gia trên thế giới đang lo ngại dòng nước ấm El Nino sẽ trở lại vào giữa năm này. Từ đầu năm 2002, Cơ quan Quản Trị Hải Dương và Khí Quyển Hoa Kỳ (U.S. National Oceanic & Atmospheric Administration) đã ước đoán sự trở lại này. Tiếp theo các chuyên viên khí tượng ở Úc và mới đây ở Trung Hoa và Thái Lan cũng đã lên tiếng báo động. Các tin tức mới nhất cho biết phải đợi thêm một hay hai tháng nữa mới có thể biết chắc chắn El Nino có thật sự trở lại hay không.

    Tại sao El Nino làm thế giới phải quan tâm? El Nino đã trở lại lần cuối trong hai năm 1997-98, làm đão lộn khí hậu và thời tiết, gây nên những trận bão lớn cũng như hạn hán khắp thế giới. Trong hai năm đó đã có 24,000 nguời bị thiệt mạng và thiệt hại hơn 34 tỉ Mỹ kim. Riêng tại Viêt Nam, thiệt hại mùa màng được ước tính đến 5,000 tỉ đồng VN. 

    Sau đây chúng tôi xin trình bày nguyên nhân của El Nino và những ảnh hưởng tai hại về khí hậu, bão lụt củng như mùa màng trên thế giới, đặc biệt ở Việt Nam.

Dòng Nước El Nino

    El Nino là danh từ  Tây ban Nha có nghỉa là “con trai nhỏ, thiếu nhi, hài đồng”. Danh từ  này được các ngư phủ  Nam Mỹ dùng để chỉ sự xuất hiện của dòng nước ấm ở vùng biển phía Đông Thái bình Dương. Vì dòng nước thường xuất hiện vào lể Giáng Sinh, nên danh từ El Nino cũng có nghỉa là Chúa Hài Đồng (Christ Child).  Thông thường thì gió ở vùng nhiệt đới Thái bình Dương thổi từ  Đông sang Tây,  tạo nên dòng nước ấm ở vùng Tây Thái Bình Dương.  Nhiệt độ mặt biển ở vùng Đông Nam Á nóng trong khi vùng Nam Mỹ thường có dòng nước lạnh. Trong những năm El Nino, gió và dòng nước ấm đổi  chiều và hướng về Nam Mỹ. Sự đổi chiều này làm đão lộn khí hậu và thời tiết không những trong vùng nhiệt đới mà gần như khắp thế giới. 

    El Nino có chu kỳ từ hai đến bảy năm, và thường kéo dài từ một đến ba năm. Tiếp theo El Nino là những năm có dòng nước lạnh La Nina (tiếng Tây ban Nha có nghỉa là “con gái nhỏ”).  Trong khi El Nino gây nên hạn hán thì trái lại những năm La Nina có nhiều mưa và bão lụt hơn. El Nino và La Nina là hai cực điễm đối ngược của chu kỳ El Nino/Southern Oscillation (ENSO).  Các dự báo cho biết lần trở lại này của El Nino có thể kéo dài đến hết năm 2003. 

Ảnh Hưởng Thế Giới

    Trong hai năm 1997-98, El Nino đã gây những thiệt hại nặng nề nhất từ trước đến nay trên khắp thế giới, làm thiệt mạng 24,000 người, ảnh hưởng đến đời sống của 110 triệu người khác và gây tổn thất đến 34 tỉ Mỹ kim. Vì ở ngay vùng xích đạo, Nam Dương là nước chịu ảnh hưởng đầu tiên của El Nino. Năm 1997 những trận cháy rừng lớn và liên tục  làm nghẹt khói và ô nhiễm không khí không những ở các thành phố Nam Dương mà ở các quốc gia lân cận nữa. Đông Nam Á sản xuất hàng năm 25 phần trăm lúa gạo trên thế giới, và mùa màng đã bị thiệt hại nặng vì hạn hán. Trung Hoa, nước sản xuất gạo nhiều nhất thế giới đã kêu gọi các nông dân tiết kiệm nước. Nước xuất cảng gạo nhiều nhất thế giới, Thái Lan,  cũng đã báo động vì hiểm họa hạn hán. Gần đây, Cơ Quan Thực Phẩm và Nông Nghiệp của Liên Hiệp Quốc  (U.N. Food and Agriculture Organization viết tắt là FAO) đã kêu gọi các nước Á Châu nên bắt đầu tích trữ lúa gạo để đề phòng nạn đói.

    Nạn đói do hạn hán cũng đe dọa hàng triệu người dân ở Phi Châu và Nam Mỹ. Năm nay Liên Hiệp Quốc đã báo động 700,000 người có thể bị đói ở  các nước Trung Mỹ. Ở Nam Phi, mùa màng đang bị đe dọa vì hạn hán. Ở Ba Tây, người ta đang lo ngại cho các ruộng mía làm đường và đồn điền trồng cà phê.

    Trong khi hạn hán xảy ra ở Châu Á,  Châu Úc, Phi Châu và một phần Nam Mỹ, thì El Nino lại gây ra những trận bão lụt lớn tại nhiều nơi khác trên thế giới, nhất là dọc theo bờ biền Thái bình Dương thuộc Hoa Kỳ và Nam Mỹ và các nước ở Tây Âu. Năm 1998, những trận bão tuyết đã làm tê liệt miền Đông Bắc Mỹ, và miền nam California đã bị ngập lụt vì quá nhiều mưa. Trong lúc đó, các trận lụt lớn nhất từ trước đến nay đã xãy ra tại Đông Phi Châu, Ecuador và Peru. Ở Peru, lượng sản xuất cá biển đã bị giảm 50% vì dòng nước ấm El Nino. 

Ảnh Hưởng tại Việt Nam

    Nếu El Nino thật sự trở lại thì ảnh hưỡng tai hại của nó tại nước ta sẽ khá trầm trọng. El Nino sẻ giảm thiểu mưa, tăng nhiệt độ, gây nên hạn hán làm mùa màng bị thiệt hại nặng nề. Nhất là vụ lúa mùa Đông Xuân và các nông sản như cà phê. Lượng nước mưa ít hơn sẻ gây nên nạn thiếu nước ngọt để uống ở những thành phố lớn cũng như sự xâm mặn ở những vùng ven biễn. Nạn thiếu nước uống được ghi nhận tại Hà Nội vào mùa hè 1998. Cũng như mức nước đã xuống thấp tại các đập Hoà Bình, Trị An và Thác Bà làm giảm thiểu thủy điện. 

    Vì thiếu mưa và nước ngọt nên nạn xâm mặn sẽ gia tăng ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Hiện nay đã có gần hai triệu mẫu tây (ha)  bị xâm mặn vào mùa khô, và ở nhiều nơi nước mặn đã xâm nhập vào nội địa hơn 50 km.  Sự xâm mặn sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu El Nino gây hạn hán không những ở đồng bằng Sông Cửu Long mà ngay ở các vùng thượng lưu.  Lưu lượng sông Cửu Long sẽ bị giảm thiểu trong mùa mưa cũng như mùa khô, và điều này sẻ ảnh hưởng nhiều đến mức sản xuất lúa gạo cũng như sự xâm mặn.  Một hậu quả khác của ít mưa và nhiệt độ cao là nạn cháy rừng. Các rừng ở miền Trung và miền Bắc sẻ bị đe dọa nghiêm trọng, nhất là vào mùa khô. 

    El Nino có thể có một ảnh hưởng tương đối tốt, đó là làm giảm số bão biển hàng năm tàn phá các vùng duyên hải, nhất là ở miền Trung.  Thống kê các trận bão từ  năm 1951 đến 1997 cho biết trung bình một năm El Nino có 5 trận bão và một năm La Nina có đến 8 trận. Các trận bão lụt tuy có giảm về số lượng nhưng cường độ có thể tăng. Vào ngày 1 tháng 11 năm 1997, trận bão Linda với gió lên đến 150 km/giờ  đã làm thiệt mạng 4,500 người, hư hại 200,000 căn nhà và 325,000 ha ruộng. Đa số các người thiệt mạng là ngư phủ ở vùng Cà Mau  bị mất tích vì thiếu dự báo thời tiết và không được báo trước. Trong những năm El Nino, các trận bão thường xảy ra vào đầu mùa mưa và gần bờ biển hơn mọi năm. 

    Ảnh hưởng tai hại của El Nino xảy ra khắp cả nước, nặng nhất là ở miền Nam và miền Trung. Để giảm thiểu các tổn thất cần phải có dự báo thời tiết chính xác và kịp thời.  Từ tháng 7 năm 2001, chúng tôi đã thành lập một trang Web tên http://www.vnbaolut.com để cung cấp miễn phí các dự báo thời tiết qua mạng lưới Internet. Hàng ngày trang Web VNBAOLUT.COM cho biết thời tiết trước 48 tiếng đồng hồ ở 60 tỉnh thành từ Lạng Sơn đến Cà Mâu. Các dự báo được cập nhật bốn lần trong ngày (1 giờ, 7 giờ, 13 giờ và 19 giờ) và có thể tự động gởi qua e-mail. Trang tiếng Anh của VNBAOLUT.COM còn có dự báo thời tiết cho các thành phố lớn ở Kampuchea và Lào. Một mô hình tối tân và chính xác nhất hiện nay, mô hình MM5, được dùng để làm các dự báo. Ngoài ra trang Web VNBAOLUT.COM còn cung cấp ảnh vệ tinh và tin tức thời tiết mới nhất, kể cả các dự báo El Nino và lụt Sông Cửu Long. Tất cả các dịch vụ nói trên đều miển phí. Công việc làm các dự báo hoàn toàn thiện nguyện và vô vị lợi. Chúng tôi chỉ mong được giúp đở phần nào các đồng bào ở những vùng thường hay có thiên tai.
 

 
 
 

 


Trang Chính